Bức thư gửi từ trường ESC PAU

Tác giả: ĐH Quốc tế Bắc Hà

(Trích bức thư của em Nguyễn Tuấn Nghĩa, sinh viên khoá 3 đại học Quốc tế Bắc Hà từ trường đại học Esc Pau-Cộng hoà Pháp tham gia chương trình trao đổi sinh viên giữa hai Trường gửi về)

Kính gửi các Thầy Cô!

 

Thế là chúng em đã xa đất nước Việt Nam, xa gia đình, thầy cô và các bạn thấm thoát đã 2 tuần rồi.

 

Sau hai ngày làm quen với Trường mới, ngày thứ ba bọn em học môn Chiến lược kinh doanh, khối lượng kiến thức tương đối nhiều và giảng bằng tiếng Anh gần như liên tục trong 9 tiếng khiến cho không chỉ  các bạn Việt Nam mệt mỏi mà cả các bạn sinh viên Pháp ai cũng lè lưỡi. Hậu quả là buổi party tối chỉ có hai bạn Tây Ban Nha là đủ sức đi còn sinh viên mình và các bạn Pháp ai cũng ở nhà nghỉ ngơi ( party từ 22 giờ tới 5 giờ sáng ). Mặc dù vất vả nhưng xét theo hướng tích cực điều này giúp cho bọn em làm quen với áp lực và thói quen làm việc, học tập tại Pau. Cô giáo môn này cũng khá nhiệt tình và không ngại trả lời những câu hỏi do sinh viên đưa ra.      

Ngày thứ tư, bọn em được các bạn Pháp dẫn đi tham quan khu campus trong buổi sáng, khá ấn tượng với cơ sở vật chất tại đây với hệ thống các phòng lớn, giảng đường, phòng cho lớp qui mô nhỏ, các máy bán nước bố trí xung quanh trường cùng phòng nghỉ ngơi, giải trí cho sinh viên. Sinh viên ở đây có  niềm đam mê lớn với thể thao và âm nhạc, và đội rugby của trường cũng rất được quan tâm. Việc bài trí nội thất các phòng khá đơn  giản nhưng tinh tế, sáng sủa và có điểm nhấn . Em có gặp một cột điện thoại và có thắc mắc rằng trong thời đại mobile này sao các bạn còn để thứ này ở đây thì nhận được câu trả lời nửa đùa nửa thật là để cho đẹp. Thẻ sinh viên , hệ thống e learning theo góc nhìn của em đóng vai trò rất quan trọng tại Esc Pau, khi cần photo copy cần phải có thẻ sinh viên đút vào một chiếc máy nhỏ để nhận diện, còn e learning  là nơi cung cấp thời khoá biểu, học trình, học liệu, bảng điểm  chi tiết cho từng cá nhân.   

Buổi chiều,  bọn em được nhóm bạn khác dẫn vào trung tâm Pau , thật là  thành phố xinh đẹp. Mặc dù không rộng lắm nhưng mọi thứ được quy hoạch rất ngăn nắp, sạch sẽ và trật tự. Sự đan xen giữa các giá trị xưa cũ và những tiến bộ công nghệ đem đến cảm giác rất khác lạ cho những người lần đầu đặt chân đến đây. Mọi người ở đây rất thân thiện và lịch sự đặc biệt là những người già cả, các cửa hàng cũng rất ý thức trong việc quảng bá hình ảnh Pau, khi tới thăm của hàng kẹo nổi tiếng tại đây, khi biết nhóm bọn em lần đầu mới sang, các bác bán hàng đã nhiệt tình tặng mọi người những món kẹo ăn rất ngon và độc đáo.           

Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam cũng không phải đùa, các bạn Pháp đều rất thích thú khi được thưởng thức món kẹo lạc của đất nước mình. Các bạn  cũng rất  hào hứng khi em mời các bạn sắp xếp một buổi tham gia nấu món ăn Việt Nam.

Một chuyện khác nữa là bọn em đã gửi tặng món quà  và tấm thiệp của trường tới các thầy cô tại Pau ( cô Gaulle đại diện nhận ). Cô cám ơn thịnh tình của trường và hy vọng sự hợp tác giữa hai Trường bền chặt hơn, ngoài ra thì cô cũng chúc trường ta sang năm Quý Tỵ may mắn và hạnh phúc.       

Trường mình sắp nghỉ Tết, em chúc các thầy cô và các bạn có những ngày nghỉ ngơi ấm cúng bên gia đình, hy vọng sau Tết em sẽ có nhiều điều để chia sẻ với các thầy cô cùng bạn Hạnh, bạn Dương hơn.       
Thay mặt nhóm sinh viên đại học Quốc tế Bắc Hà tại Pháp. 

Phan Tuấn Nghĩa

about-star
about-star