Nghiên cứu chế tạo thử nghiệm máy giặt cửa đứng lồng ngang

Lý do chọn đề tài

1. Thị trường tiêu thụ:

• Số lượng tiêu thụ: theo số liệu thống kê trong những năm gần đây, hàng năm, Việt Nam tiêu thụ từ 1.1 triệu đến 1.3 triệu máy giặt.
  •  Doanh thu hàng năm đạt: từ 6.500 tỷ đên 7.500 tỷ.
  • Mức độ tăng trưởng bình quân 20%/năm.
  • Tỷ lệ tiêu thụ: máy giặt lồng ngang khoảng 35% thị phần, máy lồng đứng khoảng 65% thị phần.

Tỷ lệ tăng trưởng máy lồng ngang tăng dần, đồng thời, tỷ lệ máy lồng đứng giảm dần trong thời gian tới, bởi vì máy giặt là mặt hàng gia dụng thiết yếu, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình hàng ngày.

2. Đánh giá:

• Cho đến nay chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào sản xuất máy giặt, sản phẩm hiện tại là do các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, Việt Nam đang nhường 100% thị trường máy giặt cho các doanh nghiệp nước ngoài.
  • Máy giặt lồng ngang có nhiều ưu điểm hơn so với lồng đứng, tuy nhiên giá cả gấp đôi so với lồng đứng. Vì vậy với thị trường Việt Nam, giá thành vẫn là yếu tố đáng quan tâm của các doanh nghiệp sản xuất đối với các sản phẩm.

Tính hiệu quả của Kinh tế

Sản phẩm máy giặt là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho các hộ gia đình, nhu cầu thị trường lớn, nếu chúng ta không có giải pháp công nghệ mới, tính năng mới, chúng ta sẽ phải nhường thị trường sân nhà cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Việc có công nghệ mới, tính năng mới, làm chủ công nghệ, hạ giá thành sản phẩm đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy nền sản xuất trong nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm sang các nước trong khu vực và trên thế giới.

Mục tiêu của đề tài

1. Mc tiêu công ngh

Giải pháp công nghệ sản xuất máy giặt lồng ngang, cửa đúng để đạt mục tiêu như sau:

•  Thời gian giặt từ 15 đến 35 phút, giảm thời gian giặt so với máy giặt cửa đứng hiện nay (máy giặt cửa đúng hiện nay đang có thời gian giặt nhanh nhất từ 45 đến 55 phút).
  • Giảm giá thành sản xuất.
  • Tiết kiệm điện năng, tiết kiệm nước (do thời gian giặt nhanh, hiệu suất cao).
  • Sử dụng được các loại xà phòng (loại nước và bột) mà không bị vón, dính vào quần áo, hòa tan 100% xà phòng bột chỉ trong vòng 5 đến 7 phút giặt đầu tiên.
  • Giải pháp công nghệ mới giúp máy giặt hoạt động êm hơn, giảm rung lắc, kêu cả khi đang ở chế độ vắt.
  • Giải pháp công nghệ giúp máy giặt có thể lắp đặt cả trên vị trí không bằng phẳng.

2. Mc tiêu sản phẩm

Nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm có chi phí giá thành rẻ, hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, dễ sử dụng, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới quần áo khi giặt, vắt tốc độ cao (1400V/p). Đáp ứng tiêu chí như sau:

• Công nghệ cửa ngang, giá thành của đứng.
  • Thời gian giặt nhanh, chi phí giá thành thấp.
  • Phân khúc thị trường cho các hộ gia đình có thu nhập từ khá đến trung bình.

Kết quả của đề tài

Sản phẩm loại 1: Máy giặt cử đứng lòng ngang loại 8kg

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CƠ BẢN

Khối lượng giặt