Nghiên cứu, chế tạo điều hòa 2 cục 2 chiều, không sử dụng ống đồng kết nối ga giữa dàn nóng sang dàn lạnh

Lý do chọn đề tài

1. Số lượng tiêu thụ:

 • Về Điều hòa: Theo số liệu thống kê và đánh giá của một số tổ chức, hàng năm, Việt Nam tiêu thụ từ 1,7 triệu đến 2 triệu điều hòa. Tổng doanh thu khoảng 15 nghìn 200 tỷ VNĐ. Trong đó:

+ Loại tiêu thụ mạnh nhất là những loại công suất nhỏ 9000BTU chiếm trên 55%, 12.000 BTU chiếm 30% số còn lại là của các loại từ 18.000BTU đến 48.000BTU...vv.

+ Các hãng có số lượng sản phẩm được tiêu thụ mạnh nhất vẫn là những hãng có thương hiệu đến từ nước ngoài như: Panasonic (Số 1), DAIKIN (Số 2), LG (Số 3), TOSHIBA (Số 4), CASPER (Số 5), SHARP (Số 6) và FUNIKI (Số 14). Hiện tại, Việt Nam có hai thương hiệu CASPER và FUNIKI đứng trong tốp số 5 và số 14 về số lượng sản phẩm được tiêu thụ, đây là một tín hiệu đáng mừng đối với sản phẩm điều hòa trong nước

 • Quạt hơi nước: hàng năm tiêu thụ từ 1,5 triệu đến 2 triệu sản phẩm, doanh thu khoảng 5 nghìn 5 trăm tỷ VNĐ.
 • Bình nóng lạnh: thị trường tiêu thụ khoảng gần 1 triệu sản phẩm và dự kiến tăng lên 1,6 triệu sản phẩm vào năm 2020, doanh thu khoảng 4 nghìn 5 trăm tỷ VNĐ.
 • Cây nước nóng lạnh: tiêu thụ 0,2 đến 0,3 triệu năm, doanh thu khoảng 900 trăm tỷ VNĐ.
 • Máy lọc không khí gia đình: hiện nay một số doanh nghiệp trong và ngoài nước đang tập trung đầu tư sản xuất, dự kiến trong những năm tới nhu cầu thị trường về sản phẩm này sẽ tăng.
 • Thị trường cung cấp bình nước lọc cho các hộ gia đình, cơ quan, nhà máy...hàng năm cũng rất lớn.

Các sản phẩm trên là mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu cho con người trong gia đình, cơ quan, nhà máy, nhà hàng, khách sạn.....Nhu cầu tiêu thụ hàng năm đối với các sản phẩm trên là không nhỏ đối với thị trường trên 100 triệu dân như Việt Nam.

2. Đánh giá: 

 • Sản phẩn phần lớn là do các hãng nước ngoài sản xuất, trong khi Việt Nam là thị trường tiêu thụ lớn, nhưng chưa được đầu tư bài bản để sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam.
 • Một số doanh nghiệp trong nước đã sản xuất và đã có thị trường. Tuy nhiên, vật tư và nguyên liệu để sản xuất phần lớn vẫn phải nhập khẩu, mặt khác sản phẩm không có sự khác biệt về công nghệ cũng như tính năng nên khó cạnh tranh.
 • Sử dụng công nghệ truyền thống, chưa có giải pháp công nghệ mới và tính năng mới nên vẫn còn nhiều lãng phí như: không tận dụng được năng lượng nóng của điều hòa toả ra, không tận dụng được nước ngưng từ không khí....

Tính hiệu quả của Kinh tế

Sản phẩm là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho người dân, nhu cầu thị trường lớn, nếu chúng ta có giải pháp công nghệ mới, tính năng mới.... Đồng thời, chủ động về vật tư, nguyên liệu, công nghệ sản xuất trong nước, chúng ta sẽ chiếm lĩnh thị trường trong nước và có điều kiện xuất khẩu, tạo điều kiện phát triển kinh tế trong nước, giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân. 

Mục tiêu của đề tài

1. Kết hp công ngh gii nhit bằng gió và nước trong điều hòa công suất nhỏ để đạt mục tiêu như sau:

 •  Tăng hiệu suất của điều hòa lên khoảng 15%.
 • Giảm giá thành sản xuất và chủ động nguồn vật tư, nguyên liệu trong nước để “Hạn chế phụ thuộc vật tư nhập khẩu”.
 • Lắp đặt đơn giản, loại điều hòa 2 cục có dàn (nóng và lạnh) không cần dùng đến ông đồng và ống bảo ôn, không cần đường nước thoát mà chỉ cần lắp một ống nước.

 

2. Thay thế kiểu dáng công nghiệp + kết hợp công nghệ trên để tạo ra các tính năng mới cho điều hòa như sau:

 • Tính năng làm mát 2 chiều (nóng và lạnh).
 • Tính năng lọc được bụi siêu mịn PM2.5‎.
 • Tính năng cung cấp ion âm đạt mật độ 10.000 đến 20.000 ion âm/cm3 (khử mùi, khử khuẩn, khử virus và tăng mật độ oxi trong không khí, giúp con người khoan khoái, khoẻ mạnh hơn khi ngồi phòng điều hòa kín).

Kết quả của đề tài

Điều hòa hai cục hai chiều lắp phòng kín, công suất 12.000BTU

Thông số điện

Điện áp (V)

220 VAC

Cường độ dòng điện (220V / 240V) (A)

5.2A

Công suất làm lạnh

  (Btu/ giờ)

11,900 – 13.500

Lưu thông khí làm lạnh

m³/phút

11m3/phút

Lọc bụi

Tỷ lệ lọc bụi mịn có trong không khí (%)

65% hạt bụi có kích thức ≥ PM2.5‎

Phát ion âm

Tỷ lệ số ion/cm3

10.000 đến 20.000

Độ ồn

Khối trong nhà (H/L/Q-Lo) (dB-A)

45/32/28

Khả năng hoạt động

Hai chiều

Nóng và lạnh

Làm lạnh theo chế độ

Cài đặt nhiệt độ

Chất làm lạnh

Gas

R32

Ống kết nối hai cục

Ông nhựa mềm xoắn

Phi 27

Sản phẩm loại khác: 01 sáng chế (chấp nhận đơn)

 

 

Hình ảnh của đề tài

 
about-star