Thành cổ quảng trị - mảnh đất của “khúc tráng ca bất tử” - điểm đến ý nghĩa tuyệt vời trong chương trình “tri ân anh hùng dân tộc”

     Vừa qua trong hành trình “Tri ân các anh hùng dân tộc nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022)” do đoàn trường Đại học Quốc tế Bắc Hà phối hợp cùng 1 số đơn vị khác đồng tổ chức đã lựa chọn Thành Cổ Quảng Trị là một trong những điểm đến đầu tiên.

 

Thành Cổ Quảng Trị là một trong những địa điểm được chương trình quyết định ghé thăm

 

Đoàn với sự tham gia của 240 sinh viên cùng 30 doanh nghiệp, tình nguyện viên chuẩn bị nghi lễ dâng hương

 

     Sau khi thắp hương tại Ngã Ba Đồng Lộc và mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 thì đoàn bao gồm 240 sinh viên và 30 thành viên doanh nghiệp, tình nguyện viên của chương trình đã đặt chân đến với vùng đất từng một thời “bom cày đạn xới” - Thành Cổ Quảng Trị.

 

Hòa trong không khí thiêng liêng và lịch sử của mảnh đất 81 ngày đêm chiến đấu trong mùa hè đỏ lửa

 

     Đã nửa thế kỷ kể từ khi nơi đây trải qua 81 ngày đêm chiến đấu khốc liệt - 81 ngày đêm tờ lịch đẫm máu vào mùa hè đỏ lửa năm 1972. Đến nay khi đoàn tri ân đến, mặc dù khúc tráng ca đã lùi xa, những dấu tích của trận đánh năm xưa đã không còn rõ. Tuy nhiên, mảnh đất năm xưa, con người năm ấy, hàng nghìn người kính Thành Cổ đã lấy gan vàng chọi với sắt thép, đã hy sinh anh dũng để tạc nên tượng đài sừng sững bất diệt cùng nước non vẫn như đang sống trong lòng mỗi người dân Việt.

 

Dẫn đầu đoàn dâng hương là sư thầy cùng các cán bộ chiến

 

     Ngay khi dâng hương xong, thăm quan nghe thuyết minh về Thành Cổ, tham gia đại lễ Cầu Siêu và thả đèn hoa đăng tại Bờ Bắc sông Thạch Hãn. Chúng tôi càng biết ơn, kính phục và tự hào vì những vị anh hùng dân tộc. Họ chính là những “nghệ sĩ” đã dùng xương máu của mình để viết lên khúc tráng ca của chủ nghĩa cách mạng Việt Nam. Thân xác họ đã vĩnh viễn tan hòa vào đất đai, cây cỏ. Nhưng tinh thần và sự quả cảm của họ chắc chắn sẽ mãi là tấm gương đời đời cho mọi thế hệ noi theo.

 

Mỗi nén hương như thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính hướng tới hàng nghìn chiến sĩ anh dũng

 

“Rêu cũng đỏ như từng là màu máu

Cỏ xanh hơn nơi vạn chiến binh nằm”

     Đây là những câu thơ khắc sâu trong tâm thức của các thành viên trong đoàn chương trình sau khi kết thúc hành trình tại vùng “đất thép nở hoa” Thành Cổ Quảng Trị này.

about-star
about-star