Trường ĐHQT Bắc Hà tổ chức tết Truyền thống - Té nước cho sinh viên Lào

Mỗi quốc gia trên thế giới đón năm mới theo phong tục và truyền thống riêng. Ðể chào đón năm mới, mỗi nước lại có những lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Năm mới của nhân dân các bộ tộc Lào bắt đầu từ ngày 13 đến ngày 15/4 dương lịch. Theo truyền thống cách đây hàng nghìn năm, mỗi khi Tết đến xuân về, người Lào lại tổ chức lễ hội té nước. Giống lễ hội Songkran ở Thái Lan, Thingyan ở Myanmar hay Chol Chnam Thmey ở Campuchia, thay cho lời chúc may mắn đầu năm, người dân ở Lào sẽ té nước vào nhau để chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hòa, cầu cho một năm mới ấm no.

Theo đó, mỗi năm hàng triệu người từ khắp nơi đổ về Lào để tham dự Tết té nước Bunpimay. Ở Lào trong những ngày tết này, ai cũng chuẩn bị sẵn sàng đón nhận những lời chúc bằng nước và hòa mình vào dòng người vui nhộn với đủ dụng cụ đựng nước để té nước trong lễ hội tuyệt vời nhất trong năm. Trong lễ hội này, tất cả mọi người cùng hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc của một ngày hội thực thụ.

Vào sáng 14/4/2021, Văn phòng cùng với Đoàn thanh niên Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà đã tổ chức Tết té nước thật rộn ràng và ấn tượng cho các em sinh viên Lào tại sân trường. Tham dự lễ hội có thầy Hiệu trưởng PGS.TS Nguyễn Quốc Trung cùng toàn thể các cán bộ, giáo viên của trường.

 

 

 

Từ sớm, các bạn sinh viên Lào đã có mặt đông đủ dưới sân trường cùng với các dụng cụ đựng nước để té: xô, chai, cốc, và các lon nước… Tất cả mọi người cùng hòa chung không khí vui vẻ và hào hứng, người được té nước nhiều, áo quần ướt đẫm, càng sung sướng vì tin rằng mình sẽ gặp nhiều may mắn trong năm, đồng thời cũng như sự minh chứng là mình được nhiều người yêu mến. 

 

 

 

Tiếp theo là những điệu múa lăm vong duyên dáng của các thầy cô và các em sinh viên Lào. Đối với người Lào, các lễ hội hay ngày vui trong gia tộc, cộng đồng đều không thể thiếu điệu múa lăm vông. Điệu múa lăm vông của dân tộc Lào là hình thức sinh hoạt tập thể vui tươi, có tác dụng giáo dục thẩm mỹ và kết nối tình hữu nghị giữa các dân tộc.

 

 

 

 

Sau đó, là bữa trưa ấm cúng và chan chứa tình cảm của thầy cô, cán bộ Trường với các em sinh viên Lào. Các em đi học xa Tổ Quốc nhưng khi đến với trường Bắc Hà mến yêu, các em thấy như được ở quê nhà, vô cùng gần gũi và thân thiết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

about-star
about-star