[Kỳ II] Sinh viên Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà và những trải nghiệm du học Pháp

Kỳ II: Khám phá con người Pháp tại Pau.

Kỳ trước bọn mình đã giới thiệu qua một số nét về thành phố Pau cũng như trải nghiệm ban đầu về cuộc sống nơi đây. Kỳ này chúng mình sẽ giới thiệu thêm vài nét về con người Pháp nói chung, một số lễ nghi, nghi thức chào hỏi mà chúng mình đã được trải nghiệm.

p01

Pháp là nước có nền văn hóa lâu đời. Người Pháp có phong cách giao tiếp rất lịch sự, khôn ngoan, khéo léo và văn minh. Người Pháp luôn có biệt tài làm vừa lòng người khác. Do vậy văn hóa Pháp được gọi là văn hóa ngoại giao.

Văn hóa chào hỏi, cảm ơn của con người Pháp.
Khi bạn đi ngoài đường hoặc gặp một vài người ở cùng khu căn hộ điều đầu tiên bạn cảm nhận được nơi đây là văn hóa, lễ nghi giao tiếp. Dù bạn quen hay không đều chào hỏi xã giao (Bonjour) và lời cảm ơn (Merci) khi nhận sự giúp đỡ đặc biệt khi bạn đi xe buýt.

Về đời sống hàng ngày
Con người pháp sống khá độc lập, tôn trọng quyền riêng tư.
Một ví dụ nho nhỏ cho các bạn có sở thích chụp ảnh: khi bạn ra công viên công cộng bạn thấy những đứa trẻ con cực kỳ dễ thương, bạn muốn chụp ảnh cùng hãy nhớ rằng xin phép bố mẹ chúng trước khi bạn chụp. Nếu bạn không xin phép họ có thể gọi cảnh sát và bạn sẽ bị bắt và bị phạt tiền vì xâm phạm quyền riêng tư của người khác.

p02

Trung tâm thành phố Pau

Cuộc sống và hạnh phúc gia đình với người Pháp quan trọng hơn công việc. Thời gian làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 (tùy một số công việc làm việc sáng thứ 7) và chủ nhật là thời gian nghỉ ngơi. Khi bạn ra đường vào ngày chủ nhật bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên vì các địa điểm mua sắm giải trí không hoạt động, các của hàng quần áo, trung tâm mua sắm đều đóng cửa. Chỉ trừ một số quán cà phê và siêu thị mở cửa sáng chủ nhật.

p003

Chủ nhật tại Pau

Trong môi trường học tập,
Khi tiếp xúc với những sinh viên Pháp, ấn tượng đầu tiên cho bạn là sự nhiệt tình giúp đỡ, thân thiện ngay từ những ngày đầu tiên bạn đến học tập. Các môn học trong chương trình IBS đa phần là những bài thuyết trình, đòi hỏi các bạn cùng làm việc nhóm để đạt kết quả.tốt. Tư duy học tập làm việc mạch lạc, giàu sự sáng tạo, đặc biệt là khả năng tập trung cao độ và khả năng hòa nhập tốt là điều có thể dễ dàng nhận ra ở các bạn sinh viên Pháp.

p004

Sự giúp đỡ nhiệt tình của nhóm sinh viên Pháp

Ngoài học tập, các hoạt động vui chơi giải trí cũng rất được các sinh viên Pháp chú trọng - “learn hard, play hard”.

p005

Hoạt động của sinh viên ESC Pau

Thời gian học tập tại pháp hứa hẹn nhiều điều bổ ích, trải nghiệm lý thú cho sinh viên Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà.

Còn tiếp…

Minh Việt

p006

Đôi nét về tác giả:

Nguyễn Minh Việt, sinh viên năm cuối ngành Tài chính – Ngân hàng, Khóa 4 – Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà . Việt là một trong 6 sinh viên xuất sắc nhận học bổng sang học kỳ cuối tại Trường Đại học Thương Mại ESC Pau – Pháp năm 2014. Có niềm đam mê đặc biệt với nhiếp ảnh, Minh Việt không chỉ có những tấm hình đẹp về cuộc sống mà còn là tác giả của rất nhiều những bức ảnh trong các sự kiện, hoạt động của Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà.

Email: 1054030001@bhiu.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/viet.nguyen.338