Công trình nghiên cứu khoa học của trường ĐHQT Bắc Hà trong chương trình “7 ngày công nghệ”

Tác giả: ĐH Quốc tế Bắc Hà

Chương trình "7 ngày công nghệ" phát sóng lúc 12h ngày 26-9-2014, phát sóng lại vào 12h  thứ 7 và chủ nhật ngày 27,28 - 9 - 2014 trên VTV2 với điểm nhấn là Công trình nghiên cứu "Ứng dụng pin mặt trời vào bơm nước và thắp sáng đèn Led cho vật nuôi và cây trồng" của nhóm kỹ sư trẻ thuộc phòng Nghiên cứu Khoa học Trường ĐHQT Bắc Hà.

Trường ĐHQT Bắc Hà đã và đang tập trung thúc đẩy hoạt động Nghiên cứu khoa học
Giáo dục đại học Việt Nam vẫn còn khá nhiều tồn tại, trong đó nổi cộm là chương trình đào tạo chưa có sự gắn kết cần thiết giữa kiến thức giảng dạy của nhà trường và những kiến thức kỹ năng mà sinh viên cần phải có khi đi làm thực tế. Do vậy phần lớn các sinh viên hiện nay ra trường muốn xin được việc làm đều phải đào tạo lại hoặc gặp khó khăn trong việc thích nghi, hòa nhập với môi trường làm việc thực.
Để nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo, gắn đào tạo với việc làm, Trường ĐHQT Bắc Hà đã xây dựng lại mô hình đào tạo gắn kết giữa các tổ chức khoa học của nhà nước (các Bộ, Sở, Viện nghiên cứu,…), doanh nghiệp với nhà trường.  Lấy khoa học công nghệ làm nền tảng cho sự phát triển, Trường ĐHQT Bắc Hà đã mời các nhà khoa học tầm cỡ trên thế giới cùng nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm công nghệ cao và mang lại nhiều ý nghĩa cho xã hội. Điều đó có nghĩa là nhà trường muốn gắn kết giữa quá trình nghiên cứu, quá trình đào tạo với công việc của sinh viên sau khi ra trường.
Ứng dụng pin mặt trời vào bơm nước và thắp sáng đèn LED cho vật nuôi và cây trồng
Việc phát triển và ứng dụng công nghệ sạch để phát triển nền kinh tế là một xu hướng không thể thiếu đối với Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Do vậy, Trường ĐHQT Bắc Hà đã có những nghiên cứu ứng dụng pin năng lượng mặt trời vào mục đích phát triển ngành nông nghiệp của Việt Nam, trong đó chú trọng vào nông nghiệp trang trại, cụ thể là ứng dụng cho tưới tiêu trong trồng trọt và chăn nuôi, sử dụng pin NLMT để thắp sáng đèn Led nhằm kích thích sự tăng trưởng của cây trồng, vật nuôi. Việc ứng dụng pin NLMT vào hai công nghệ nói trên đã có rất nhiều đơn vị trong và ngoài nước đang thực hiện, nhưng điểm khác biệt trong công trình nghiên cứu của các kỹ sư Trường ĐHQT Bắc Hà là sử dụng pin NLMT qua bộ biến đổi DCDC và cung cấp trực tiếp cho động cơ không sử dụng bộ biến đổi DCAC.
Cũng tương tự như trên, các kỹ sư cũng sử dụng pin NLMT với nguồn điện áp từ 12->36V để thắp sáng trực tiếp cho đèn Led, không sử dụng phương pháp biến đổi lên 220V hoặc 380V để chạy động cơ (nếu sử dụng phương pháp thông thường qua biến đổi lên 220V hoặc 380V thì sẽ bị lãng phí ~50% năng lượng còn sử dụng công nghệ mới sẽ đạt hiệu suất >90% ). Mặt khác, đối với trang trại hoặc những vùng trồng hoa thì bà con nông dân thường kéo điện 220-380V để kích thích tăng trưởng cây trồng, điều này dẫn đến mất an toàn trong trồng trọt, đồng thời chi phí tốn kém trong việc xây dựng đường dây(từ nhà tới vị trí canh tác).
Nguồn gốc của những ý tưởng…
Để tạo ra sản phẩm công nghệ trên, nhà trường đã kết hợp giữa cán bộ giảng viên trong trường và các ý tưởng táo bạo, trí tuệ của sinh viên để tạo ra các sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ cao, cùng sự phối hợp giúp đỡ của các chuyên gia trong Sở KHCN Hà Nội. Qua một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thị trường các kỹ sư của Trường đã hoàn thiện sản phẩm.
Thị trường của sản phẩm
Mong muốn của nhà trường là sẽ kết hợp với Sở KH&CN Hà Nội và một số doanh nghiệp để sản xuất hàng loạt, tiến tới thương mại hóa sản phẩm ra thị trường các tỉnh của cả nước, phục vụ bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp.
Phòng NCKH&ĐN

 

about-star