Thắp lên Ngọn lửa của truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc Việt

     Bên cạnh tập trung vào các nội dung đào tạo, giảng dạy hay hoạt động nội bộ trong trường. Thì vừa qua với mục đích khơi dậy lòng biết ơn, tinh thần yêu nước cũng như niềm tự hào dân tộc Việt Nam cho tất cả những “con rồng cháu tiên”, đặc biệt là thế hệ trẻ - thế hệ sinh viên - những chủ nhân tương lai của đất nước. Đồng thời đẩy mạnh và xây dựng tinh thần đoàn kết, tạo động lực cho thế hệ trẻ luôn vững bước, không ngừng học tập để cống hiến cho Tổ Quốc. Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thuộc Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà đã xây dựng và tổ chức chương trình “Tri ân các anh hùng dân tộc nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022)”.

 

(Đoàn trường Đại học Quốc Tế Bắc Hà tổ chức chương trình “Tri ân các anh hùng dân tộc”)

     

     Một trong những ‘đóng góp” làm nên sự thành công của chương trình vô cùng ý nghĩa này chính là sự liên kết đồng tổ chức của: Đoàn trường Trường đại học Sư phạm – Đại học Quốc Gia, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Thương mại, Học viện Tài chính,Học Viện Bưu chính Viễn thông,.. Cùng các đơn vị hỗ trợ tiêu biểu đó là: Chương trình Trái tim Quả địa cầu, Trung ương hội cựu chiến binh Việt Nam, Tăng Ni thuộc GHPGVN và các nhà hảo tâm khác.

 

Chương trình có sự tham gia đồng tổ chức của rất nhiều đơn vị là đoàn trường đại học, hội cựu chiến binh và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm,...

 

Tất cả những thành viên tham gia chương trình đều mang trong mình trái tim hướng về cội nguồn đất nước

     

     Xuyên suốt hành trình hướng trái tim tới “những vị anh hùng bất khuất của dân tộc”, với sự tham gia nhiệt tình của 270 sinh viên cùng khoảng 50 doanh nghiệp, tình nguyện viên. Đoàn đã triển khai 2 chặng hoạt động gần như song song trong thời gian từ ngày 22/7/2022 đến ngày 24/7/2022.

 

Điểm đến đầu tiên trong hành trình 1 của đoàn chính là nhà bia tưởng niệm thuộc Ngã Ba Đồng Lộc

 

Những giây phút thiêng liêng, hòa trái tim với trái tim, hòa âm thanh với âm thanh

 

     Những nơi được chương trình quyết định “đặt chân đến” đều là những địa điểm ghi đậm dấu ấn của lịch sử dân tộc, nơi có những anh hùng, những người chiến sĩ kiên cường đã hi sinh cuộc sống, xương máu để bảo vệ độc lập, tự do cho đất nước. Đó chính là Ngã Ba Đồng Lộc, là mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp, nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, nghĩa trang Quốc Gia Đường 9.

 

Những bước chân “hào hùng” đến với điểm thứ 2 trong hành trình là mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

Cái nắng chói chang của những ngày tháng 7 lịch sử không làm chùn bước chân đến với nghĩa trang Quốc gia Đường 9

 

Nghĩa trang Trường Sơn - Nơi có những người lính đã kiên cường ngã xuống để bảo vệ hòa bình dân tộc

 

Những vòng hoa chứa đựng sự biết ơn vô bờ bến đã được dâng đến những vị anh hùng dân tộc tại Thành Cổ Quảng Trị

     

     Có thể nói, chỉ với những hoạt động rất đỗi “bình thường” như: dâng hương, ngồi thiền, nghe giảng pháp, làm lễ cầu siêu, thả đèn hoa đăng hay nghe thuyết trình,.. Tuy nhiên, chắc chắn rằng chương trình tri ân do đoàn trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tổ chức này đã thực sự tạo ra những ý nghĩa “phi thường” và có sức lan tỏa cực lớn.

 

Đại lễ cầu siêu và thả đèn hoa đăng tại Bờ Bắc sông Thạch Đà của đoàn đã diễn ra vô cùng ý nghĩa

 

Chỉ với những nén hương thành kính dâng lên nhưng đã tạo nên sức lan tỏa lớn về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” 

 

Thế hệ sinh viên - thế hệ trẻ thông qua chuyến đi chắc chắn đã khắc sâu thêm trong tâm trí tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc

     Đây như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta phải luôn khắc sâu về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, về trách nhiệm sống, học tập, lao động, bảo vệ Tổ quốc sao cho xứng đáng với sự hy sinh lớn lao của lớp lớp các thế hệ cha ông đi trước.

about-star
about-star