Chùa Chánh Giác – Điểm tiếp theo nằm trong chuỗi hành trình thuộc chương trình “Tri ân các anh hùng dân tộc”

     Trưa ngày 23 tháng 7 năm 2022, tại thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là điểm dừng chân, nghỉ ngơi tiếp theo của em sinh viên trong chuyến đi “Về nguồn” thuộc chương trình “Tri ân các anh hùng dân tộc” nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) do Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tổ chức.

 

Chùa Chánh Giác, bên ven bờ Thạch Hãn, Quảng Trị

 

     Từ trong truyền thuyết hay tích còn lưu truyền lại cho tới ngày nay, Chánh Giác tự được xây dựng gần khu đất cát, bởi vậy cứ mỗi dịp vào hạ, khi những cơn gió Nam Lào thổi mạnh làm rát bỏng da thịt, thì cũng là lúc những hình tượng Phật lồi lên trên mặt đất. Cứ thế năm này qua năm khác, mỗi độ hạ về, người dân trong vùng lại được chứng kiến khung cảnh thần tiên mầu nhiệm ấy. Dù mỗi lần hiện hữu như vậy, giặc Pháp lại đem thuyền vào Bến Đa nghi chở đi hết, song những bức tượng Phật lồi cũng được người dân khẳng định và chứng minh đó là những vị bồ tát được chạm khắc bằng đá theo tín ngưỡng Phật giáo Tiểu thừa của Chămpa xưa. Vì lẽ đó, Chánh Giác tự còn có một cái tên khác là chùa Phật Lồi.

     Hưởng ứng chương trình Tri ân các anh hùng liệt sỹ, Chùa Chánh Giác đã tổ chức nấu cơm chay cho toàn thể đoàn 300 sinh viên và sư thầy ăn trưa và nghỉ ngơi.

 

Hình ảnh các bạn sinh viên ăn trưa tại Chùa

     Các bạn được nghe Sư thầy Thích An Nhiên nói chuyện chia sẻ, động viên. Mặc dù mọi người đều mệt Nhưng Sư thầy vẫn dành thời gian để có một buổi trò chuyện thân mật với các bạn sinh viên.

     Bạn Nguyễn Văn Hiếu, sinh viên lớp CNTT-K1501 chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em đến chùa Chánh Giác. Em rất ngỡ ngàng trước khung cảnh của chùa. Mặc dù các cô Phật tử, anh chị mới gặp em lần đầu nhưng lại đối xử với chúng em như người nhà, thật sự rất thân thiện. Em chưa đi nơi nào trong một khoảng thời gian ngắn mà đã nhận được sự thân thiện như ở đây”.

 

Các bạn sinh viên chụp kỷ niệm tại Chùa Chánh Giác

     Dù thời gian về chùa chỉ vỏn vẹn trong ba tiếng đồng hồ nhưng đoàn sinh viên tình nguyện do Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tổ chức đã có những trải nghiệm rất đáng nhớ. Có lẽ đây sẽ là những trải nghiệm khó quên trong cuộc đời làm tình nguyện của các em.

about-star
about-star